Top Google Việt Nam : Làm Biển Quảng Cáo, Mua Bán Ô Tô Cũ, Phong Thủy, Gitizen.info, Blog Thủ Thuật SEO, Quà Tặng Lưu Niệm

Chủ Nhật, 13 tháng 7, 2014

Mát lành chiều hè với nấm rơm đồng nấu măng chua

Nấm rơm đồng nấu canh măng chua là một món ăn chỉ có vào mùa hè ở nơi thôn dã. Măng chua là thứ măng của cây tre gai bắt đầu mọc từ tháng năm đầu mùa mưa, mới nhú khỏi mặt đất đã được đào về ủ chua. Măng tre gai đào về, thái thành từng miếng dài, xếp vào trong vại sành, đổ ngập mặt măng bằng nước giếng trong, không cần cho muối hoặc bất cứ thứ gì thêm. Tuyệt đối không dùng nước mưa hoặc nước giếng đã bị nước mưa chảy vào, măng sẽ hỏng. Vại măng chua để trong góc bếp, sau chừng hai tháng thì dùng được, khi đó mùa nấm rơm đã tới. Những cây nấm bậm bạp được bỏ trong túi bóng. Một đống rơm có rất nhiều nấm to cùng mọc. Nấm rơm nhú mầm dưới những lớp rơm mỏng, những sợi meo nấm lan trắng mặt lớp rơm bên dưới, cung cấp chất dinh dưỡng cho những mầm nấm non. Nấm rơm mọc trong ngày, chúng lớn dần từ sáng, tới chiều nhọ mặt người tối là lúc cây nấm phát triển lớn nhất, sung sức nhất. Diệt mối Lũ trẻ nít thường náo nức đợi tới khi chiều tối ra đồng nhặt nấm rơm. Trên một đống rơm, không phải chỗ nào cũng mọc nấm, mà nấm chỉ mọc ở những chỗ nhất mực. Kinh nghiệm của những đứa trẻ nhặt nấm có “nghề” là nhìn quanh một lượt đống rơm, những chỗ nào có thân nấm già rũ mọc những ngày trước là chỗ đó hôm nay có nấm non mọc lên. Em Lưu Mạnh Thường thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đi nhặt nấm rơm đồng sau cơn mưa chiều. Nhẹ tay lật lớp rơm bên trên là sẽ thấy những cây nấm mập mạp đứng dưới. Nhổ cây nấm, gạt bỏ những cọng rơm vụn bám vào nấm, bỏ nhẹ chúng vào túi hoặc rổ đựng. Lấy xong nấm thì lại đặt lớp rơm bên trên phủ lên chỗ cũ để lớp meo nấm bên dưới mai sau lại mọc thành những cây nấm khác. Nấm rơm đồng sau khi được ngắt chân nấm, rửa sạch. Có đứa trẻ cấp, sợ bạn hái mất nấm rơm những đống khác, lấy xong nấm liền quên không vùi lại lớp rơm bên trên. Nắng lên làm héo mất những sợi meo nấm khiến nấm không thể mọc lên được nữa. Đến những ngày sau chỗ đó chẳng còn nấm mọc, đành tiếc ngẩn ngơ. Nấm nấu măng vị ngọt đậm, mềm thơm, măng chua dịu. Nấm rơm tự mọc trên đồng, không giống nấm trồng tại nhà, cây nấm nhỏ và thấp hơn. Nhưng vị ngọt đậm hơn nấm trồng. Nấm rơm chiều nhặt về, phải nấu luôn trong tối đó chứ không để được lâu, vì đến tầm 10 giờ đêm chúng đã tự rữa thành những mũ nấm đen thui. Bát canh nấm rơm đồng nấu măng chua trong mâm cơm chiều. Nấm mang về tới nhà, rửa sạch. Nhờ mẹ gắp Diet con trung cho một bát măng chua đã ủ ngấu. Măng chua xào nhỏ lửa, nêm mắm muối vào rim cho tới khi không còn mùi hăng nồng thì mới trút nấm vào đảo nhẹ tay. Khi cây nấm xọp xuống thì mới cho nước vào, thấy sôi thì múc canh nấm rơm đồng nấu măng chua ra bát to. Tháng bảy miền Bắc trời mưa dầm dề không dứt mà bữa cơm tối có canh nấm rơm măng chua nóng hổi ăn với cơm gạo nấu khô khô thì không còn gì bằng. Nấm rơm mềm, ngọt đậm đà với vị chua nhẹ của măng tre. Tin liên can Lạ vị cá nướng hồ Ba Bể Lạ mắt mâm cỗ cưới người Nùng ở Cao Bằng Nhớ hương rừng qua vị rau dớn Thăm làng bánh đa nướng Thổ Hà Lệ Diễm (Depplus.Vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét