Top Google Việt Nam : Làm Biển Quảng Cáo, Mua Bán Ô Tô Cũ, Phong Thủy, Gitizen.info, Blog Thủ Thuật SEO, Quà Tặng Lưu Niệm

Chủ Nhật, 10 tháng 8, 2014

Lạ miệng với đặc sản rêu nướng vùng cao

Rêu suối có ba loại: Loại mọc trên đá thành sợi như sợi tóc, màu hơi sẫm có thể làm món nộm; Rêu mọc rời rạc có màu xanh và rêu mọc ở các khe suối không bám chặt vào đá.

Rêu sạch và non thường có tại các khe suối có độ sâu từ 0,4 – 1m. Do mùa rêu mọc ngắn nên người dân tìm cách phơi khô làm thức ăn dự trữ cho mùa đông; thưởng thức trong các bữa ăn hàng ngày, tiệc cưới hay dịp lễ hội.

Để có thể ăn những cây rêu bám đầy bùn đất, người ta phải chế biến khá kỳ công. Cụ thể, rêu được đặt lên những tảng đá nhẵn, rộng; dùng thanh tre, gỗ đập và loại bỏ lớp sạn sỏi. Rửa cho đến khi nước trong rồi ủ với muối nhạt từ Tôn Việt Nhật 10 – 15 phút.

Trong các món rêu, rêu nướng (còn gọi là tau pho) được đánh giá là ngon và độc đáo nhất. Rêu mang về làm sạch cắt khúc, nêm gia vị, gừng, sả, tỏi, ớt, lá chanh, thìa là rồi bọc lá chuối nướng trên than hoa hoặc vùi trong tro nóng khoảng một giờ.

Nhiều người còn sáng tạo bằng cách cho rêu vào ống nứa, nướng như cơm lam để có mùi thơm đặc trưng.

Đặc sản rêu nướng ngon nhất khi nhâm nhi với rượu cần trong dịp cả nhà quây quần.

Ngoại giả, rêu suối còn được tận dụng nấu với xương hầm, nước luộc gà, nộm rêu non…

 read more Làm nhân bánh, xào thịt trâu, thịt bò thay các loại rau thông dụng…

Đặc biệt, không chỉ lạ miệng, thơm ngon, món ăn từ rêu còn rất tốt cho sức khỏe; có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, chống huyết áp cao, tăng cường lượng chất xơ cho cơ thể.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét